Rượu vang Chi lê

Rượu vang Chi Lê có nhiều điểm rất độc đáo đặt biệt là về chất lượng, chất lượng của nó thậm chí còn nổi trội hơn cả rượu vang được sản xuất từ những quốc gia nổi tiếng khác.

 

Trước hết khí hậu ở đây hình thành theo từng mùa rõ rệt, lượng mưa rất ít từ tháng 11 tháng 12 cho đến hết mùa thu hoạch nho. Lượng mưa ít làm cho nho chín mùi và nước trong trái nho đậm đặc hơn, đây là những yếu tố chính để làm ra rượu vang ngon. Ở những vùng khác, lượng mưa nhiều trước và trong vụ thu hoạch làm cho nho đang chín hấp thụ quá nhiều nước mưa, nho bị nhạt, chất lượng rượu vì thế cũng kém và độ cồn cũng thấp. Ở Chi Lê, nhờ không có mưa trong mùa thu hoạch nên nho sẽ chín mùi hơn, chất lượng rượu sẽ ổn định từ năm này sang năm khác. Ngoài ra, ở Chi Lê sự khác biệt về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm là rất lớn, có thể lên tới 20 độ C và như vậy nho có mùi thơm đặc trưng, nhất là ở vỏ trái nho, chính vì thế mà rượu vang Chi Lê luôn có được hương vị tuyệt vời nhất.

 

Đất nước không có rệp hại rễ nho:

 

Nằm ở vĩ độ vừa tập trung được nhiều bức xạ mặt trời, vừa có những cơn gió thổi từ Thái Bình Dương giúp cho nhiệt độ được điều hoà, cùng với sự che chở tự nhiên cuả vùng nuí Andes đã tạo cho các loại nho có được điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển. Hơn thế nữa, các giống nho khác nhau cũng luôn có được môi trường khác nhau để phát triển cho phù hợp với đặc điểm của mình, ví dụ như nho đỏ ở các thung lũng Maipo, Colchaqua, nho trắng ở Casablanca.

 

Do có vị trí biệt lập, Chi Lê là đất nước duy nhất không bị ảnh hưởng của loài rệp hại rễ nho, chính loai rệp này đã phá hủy toàn bộ nho ở Châu Au vào giữa thế kỷ 19. Chi Lê có những cánh đồng nho nguyen thuỷ, một số đã rất già cho nước trái nho luôn đậm đặc và có màu sắc rực rỡ tất đặc trưng. Những cánh đồng nho nguyên thủy này chứng tỏ chất lượng nho không thay đổi theo thời gian, ở những nước khác họ phải trồng nho theo phương thức cấy ghép và việc này sẽ làm thay đỏi quá trình trao đổi nước, các chất dinh dưỡng và  những tính chất khác tạo ra hương vị riêng cho rượu vang. Một đặc điểm nỏi bật của rượu vang Chi Lê nữa là nó có thể uống ngay trong năm sản xuất mà vẫn không bị gắt. Một số nơi khác phải ủ nho rất lâu nếu không mùi vị sẽ rất khó chịu. Rượu mới của Chi Lê đã có đủ hương vị đậm đà, lên men từ nho đỏ,cùng với một lượng vani và tanin phù hợp tạo ra mùi thơm hấp dãn mà vẫn không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của rượu.

 

Được thế giới đánh giá cao:

 

Khi đã nhận ra được những thế mạnh về nho ở Chi Lê, các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới như Miguel Torres của Tân Ban Nha, Baron de Rothschild và Chateau Lafite của Pháp, Robert Mondavi của Mỹ và rất nhiều tên tuổi khác nữa đã thành lập những cơ sở sản xuất rượu vang ở Chi Lê để khai thác những thế mạnh trên.

 

Hiện nay rượu vang Chi Lê được dánh giá rất cao về chất lượng và có giá cả phù hợp nhưng tương lai vẫn đang còn ở phía trước. Thách thức lớn nhất là khai thác những thế mạnh của nho để sản xuất ra các loại rượu hảo hạng cho tất cả các chủng loại của rượu vang. Không chỉ có Cabernet Sauvignon, gần đây Chi Lê cũng rất thành công với Merlot và gần đây  nhất là Carmenere và Syrah. Một tương lai sáng lạn đang chờ đón rượu vang Chi Lê